Các nhóm ngành học dự báo có triển vọng tương lai

Làm sao để biết nhóm ngành học dự báo có triển vọng tương lai, sẽ lên nhanh như diều gặp gió? Dựa trên thực tế, nghiên cứu thị trường việc làm, bài viết này sẽ điểm qua một số ngành học có thế mạnh trong tương lai dựa trên xu hướng phát triển, nhu cầu của con người trong xã hội. Đây cũng là mỗi quan tâm hàng đầu của các sĩ tử trong quá trình chọn ngành nghề để thoát khỏi cảnh cặm cụi học vất vả nhưng khi ra trường bước vào hành trình cuộc đời phải chật vật tìm kiếm công việc làm

Làm sao để biết nhóm ngành học dự báo có triển vọng trong tương lai, sẽ lên nhanh như diều gặp gió? Đây cũng là mỗi quan tâm hàng đầu của các sĩ tử trong quá trình chọn ngành nghề để thoát khỏi cảnh cặm cụi học vất vả nhưng khi ra trường bước vào hành trình cuộc đời phải chật vật tìm kiếm công việc làm

Các nhóm ngành học dự báo có triển vọng tương lai

1. Ngành Công nghệ thông tin Đây là ngành học tạo nền tảng phát triển cho các khối ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội. Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực luôn trong tình trạng thiếu hút cả về số lượng và chất lượng, chính vì vậy việc săn đón các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng vô cùng khốc liệt
  2. Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô và kỹ thuật về cơ khí còn khá hạn chế. Nhưng từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và cho ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast, bản đồ ngành công nghiệp ô tô trên thế giới đã ghi tên Việt Nam. Nhu cầu các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới chưa bao giờ ngừng tìm kiếm những kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực này. Mức lương của kỹ sư ô tô sẽ có mức thu nhập trung bình từ 10 – 15 triệu với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Còn đối với các kỹ sư ô tô có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm mức lương dao động trong khoảng từ 17 – 25 triệu đồng/tháng.Ngành Dịch vụ khách sạn, Du lịch Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang trong tâm trạng lo lắng, học ngành du lịch là lựa chọn mạo hiểm vì dịch vẫn diễn biến phức tạp, học ra trường khả năng thất nghiệp cao. Tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia, du lịch hiện chịu ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19, nhưng khi cuộc sống trở lại bình thường, lĩnh vực này sẽ bùng nổ. Trong tương lai, ngành du lịch hứa hẹn “hồi sinh” và tiếp tục phát triển. Theo thống kê, Quản trị kinh doanh Du lịch là một trong những nghề mang lại thu nhập cao. Người học ngành này hứa hẹn có nghề nghiệp ổn định.
  1. Ngành Dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe Bên cạnh việc du lịch và nghỉ dưỡng, các ngành liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe cũng trở thành nhu cầu thiết yếu của hầu hết người dân của Việt Nam và thế giới. Ngành này sẽ yêu cầu bạn thực sự yêu thích và có một chút tố chất để phát huy hết năng lực bản thân để phát triển sự nghiệp. Hiện tại ở Việt Nam chưa phát triển đào tạo chính quy về lĩnh vực này, chủ yếu các trung tâm dạy nghề và thẩm mỹ có đào tạo tốt.
  2. Digital Marketing Digital Marketing là làm marketing (bao gồm việc xây dựng kịch bản marketing, lập kế hoạch, thực hiện và đo lường kết quả marketing) trong môi trường số là chủ yếu. Trong kỷ nguyên số rộng mở, hầu như công ty nào cũng cần bộ phận này để quảng bá sản phẩm trên các phương tiện số. Theo dự báo của trung tâm nhân lực TP.HCM, chỉ riêng tại thành phố này, nhu cầu nhân lực ngành Marketing là 10.000 người/năm.
Hình minh họa

Việc chọn ngành nghề là điều thiết yếu và quan trọng cả thí sinh trước ngưỡng cửa Đại học. Để tìm hiểu cơ hội về mỗi ngành học, thí sinh cần tập trung xem xét xu hướng, thị trường lao động của các nhóm ngành trong tương lai gần có thể dự đoán 4 năm tới hoặc xa hơn, 10 năm nữa, ngành nghề đó sẽ ra sao trong cuộc cách mạng 4.0. Tiếp đó, cần cân nhắc đến đam mê, sở thích, năng lực, điểm mạnh của bản thân, cân đối với nhu cầu nhân lực tại địa phương. Và cuối cùng yếu tố gia đình cũng như điều kiện kinh tế cần được xem xét, cân đối trong quá trình chọn ngành. Sức khỏe bản thân, năng khiếu cũng tác động đến nghề nghiệp sau này. Việc học một ngành theo đúng năng lực sẽ giúp bạn “như cá gặp nước”, đạt được kết quả tốt hơn. Cơ hội phát triển, cơ hội nghề nghiệp sau này cũng theo đó mà rộng mở.

Xem thêm thông tin ngành học tại: https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh